Họ Đồng Đăng, KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành, thành phố Chí Linh

Thứ bảy - 27/06/2020 10:24 1.050 0
Họ Đồng Đăng là dòng họ xuất hiện sớm ở KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành, thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương.
Cụ tổ dòng họ là Đồng Đăng Siêu (1718-1779), quê quán ở làng Thổ Hà, tỉnh Bắc Ninh, cụ đỗ nguyên khoa và được phong chức Quan tổng lãnh châu, sau phong hiệu úy đầu quân bắc đóng tại Bắc Ninh. Sau khi cụ qua đời, năm 1800, con trai của cụ là Đồng Đăng Tiền đưa di cốt của cụ về an táng tại Đống Ngọc, KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành ngày nay.
Gia phả gốc của dòng họ được viết bằng chữ Hán. Đến năm 1963, do yếu tố lịch sử các thế hệ sau này có hạn chế về chữ Hán lên các cụ đã dịch sang chữ quốc ngữ để truyền lại thế hệ sau lưu giữ lên bản chữ Hán bị mai một, đến nay không còn nữa. Đến năm 1995 dòng  họ đã giao cho ông Đồng Đăng Trọng lập phả đồ và ghi chép gia phả dòng họ đến đời thứ 8. Năm 2018, ông Đồng Đăng Bình dựa vào bản dịch chép tay từ gia phả gốc vào các năm 1963 và 1995 có chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện tộc phả của dòng họ đến đời thứ 11.
Năm 2012, dòng họ đã vận động con cháu xây dựng khu lăng mộ của dòng họ với diện tích hơn 800m2.
Năm 2018, dòng họ nhận được sự tài trợ của doanh nhân Đồng Đăng Quyết thuộc nhánh 2, chi 2, cùng với sự đóng góp của tất cả thành viên trong họ, nhà thờ họ được khánh thành đúng ngày giỗ họ 26 – 2 năm Kỷ Hợi (2019), và cũng từ đây việc thờ tự được tổ chức tại nhà thờ họ.
Trải qua hơn 300 năm phát triển, đến nay dòng họ đã trải qua 11 đời, có 2 chi, 4 nhánh với 150 hộ và hơn 500 khẩu và 200 xuất đinh. Dòng họ phân bố chủ yếu KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có hơn 20 hộ gần 100 khẩu; thôn Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám có hơn 10 hộ với 50 khẩu.
Trưởng họ hiện nay là Đồng Đăng Thanh, cháu trưởng đời thứ 9, Thừa trọng tôn là Đồng Đăng Lược và Chủ tịch Hội đồng Gia tộc là ông Đồng Đăng Quyên cùng 4 ông trưởng các chi điều hành các hoạt động của dòng họ. Với cách làm dựa trên lối cổ “Mẫu hệ” kết hợp với công khai, dân chủ, Hội đồng Gia tộc dòng họ đã đề ra Tộc ước quy định những hoạt động cụ thể của dòng họ như tổ chức dâng hương các ngày rằm và mồng một hàng tháng, đồng thời xác định những công việc của họ trong những tháng tiếp theo, dựng cây nêu và chạp mộ vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, đồng thời gặp mặt con cháu đầu xuân, tổ chức chúc thọ cho các cụ cao tuổi vào những tuổi chẵn.
Với hơn 300 năm phát triển, dòng họ cũng có Cụ tổ Đồng Đăng Siêu là người học cao hiểu rộng và được phong tước hiệu nhiều chức quan. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trong 2 các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc dòng họ có 7 liệt sỹ, 6 thương binh. Dòng họ đã có nhiều người con tham gia trong các lực lượng vũ trang và giữ các chức vụ quan trọng như:
+ Đại tá Đồng Đăng Trọng, nguyên cán bộ Cục Chính trị, Bộ tổng tham mưu.
+ Trung tá Đồng Đăng Hàm, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Quân chính QK3.
+ Thiếu tá Đồng Đăng Kim, công an (Đã nghỉ hưu)
+ Thượng tá Đồng Thị Ngoan, cán bộ Cục Chính trị, Bộ tổng tham mưu – BQP.
Dòng họ cũng có ông Đồng Đăng Tôn, nguyên Huyện ủy viên, bí thư Đảng ủy xã Cổ Thành từ năm 1986 đến năm 2005.
Ông Đồng Đăng Mạn, Chủ tịch Hội Nông dân tập thể xã Cổ Thành
Ông Đồng Đăng Quyết, nguyên Giám đốc Công ty Phân bón DAP2 Lào Cai, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.
Tính đến tháng 8 - 2019 dòng họ Đồng Đăng có
+ 1 cụ là gái đời thứ 6 là Đồng Thị Vần đã 95 tuổi.
+ 4 Cụ ông đời thứ  7 tuổi từ 82 đến 85 tuổi.
+ 1 Cụ ông đời thứ  8 năm nay 82 tuổi
Cùng với phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương dòng họ có 10 người là kỹ sư, cử nhân đang công tác đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước. 
Phả đồ họ Đồng Đăng, KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành
Lăng mộ cụ tổ họ Đồng Đăng, KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành
Nhà thờ họ Đồng Đăng, KDC Cổ Châu, phường Cổ Thành

Tác giả bài viết: ĐỒNG ĐĂNG BÌNH, Thành viên Hội đồng Gia tộc họ Đồng Đăng (Cổ Châu – Cổ Thành)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây