Đại hội họ Đồng xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình lần thứ Nhất (Nhiệm kỳ 2017-2022)

Thứ sáu - 29/05/2020 10:39 874 0
Đại hội họ Đồng xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình lần thứ Nhất (Nhiệm kỳ 2017-2022)
Đại hội họ Đồng xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình lần thứ Nhất (Nhiệm kỳ 2017-2022)
BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC LÂM THỜI HỌ ĐỒNG XÃ CẢNH DƯƠNG VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CỦA NHIỆM KỲ 2017-2022
  
 

Kính thưa:- Các vị khách quý

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo địa phương

- Kính thưa bà con họ Đồng xã Cảnh Dương

 - Kính thưa toàn thể con cháu dâu rể họ Đồng xã Cảnh Dương

Một số đặc trưng về xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Cảnh Dương là một xã ven biển nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình có diện tích 153 ha với tổng dân số 8524 khẩu được chia thành 09 thôn. Cảnh Dương là một xã thuần ngư không có đất sản xuất nông nghiệp, xã Cảnh Dương nằm cách đèo ngang 09km về phía Nam, cách thành phố Đồng Hới 54km về phía Bắc. Phía Bắc giáp sông Ròn, phía đông giáp biển Đông, phía nam giáp xã Quảng Hưng, phía Tây giáp xã Quảng Tùng và đường quốc lộ 1A. Về Kinh tế: Người dân cảnh Dương sống chủ yếu bằng nghề khai tahcs thủy hải sản, hiện nay có 725 tàu thuyền với các loại hình khác nhau, trong đó có 452 chiếc khai thác xa bờ, tổng số lao động tham gia sản xuất trên biển gần 4000 người. Trong đó có nhiều con cháu họ Đồng là chủ phương tiện tham gia khai thác thủy sản. Ngoài ra còn có các ngành như tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Theo thống kê sơ bộ, con cháu họ Đồng xã Cảnh Dương có khoảng 540 người chiếm 6,5% dân số toàn xã.

Hiện nay họ Đồng Cảnh Dương chưa có nhà thờ chung của dòng họ chỉ có nhà thờ của nhánh 7 chi 2, đây cũng là một nhiệm vụ của phương hướng trong nhiệm kỳ tới.

I. PHẦN THỨ NHẤT HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LL LÂM THỜI HỌ ĐỒNG XÃ CẢNH DƯƠNG

Qua một thời gian dài kết nối, nghiên cứu, tìm hiểu về định hình của dòng tộc họ Đồng Việt Nam Qua những chuyến đi dài ngày và thời gian gần 20 năm lăn lộn khắp mọi miền đất nước, từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền trung du đến đồng bằng các tỉnh miền Bắc cho đến các tỉnh của miền Trung, miền Nam của những người con giàu tâm huyết của họ Đồng như: Tiến sĩ Đồng Xuân Thành giảng viên trường đại học công nghiệp TPHCM đã bỏ công sức gần 20 năm để nghiên cứu về dòng tộc họ Đồng Việt Nam. Nhà nghiên cứu về sử học Đồng Hồng Hoàn (tiểu trà, Hải Phòng). Đồng Văn Đạo (gần 90 tuổi) nguyên chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Tân Yên, Chánh văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Hà Bắc và đặc biệt người đã có nhiều năm kết nối cội nguồn các chi tộc họ đồng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc như ông Đồng Xuân Lợi (thủy nguyên Hải Phòng); Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ -Tổng biên tộc Tạp chí Môi trường Việt Nam, ông Đồng Văn Trực (Chùa hương Hà Nội), và một số các ông trong ban liên lạc họ Đồng Việt Nam như: GS,TS.Trung tướng Đồng Minh Tại, PGS,TS Trung tướng Đồng Đại Lộc… Với Sự chuẩn bị dày công của các bác, các anh chị trong Ban liên lac lâm thời học Đồng Việt Nam. Ngày 26/4/2015, Đại hội đại biểu họ Đồng VN lầnthứ nhất đã diễn ra tại Hà Nôi với gần 500 đại biểu tham dự. Đoàn đại biểu lâm thời họ Đồng Cảnh Dương tham gia đại hội lần thứ nhất họ Đồng VN có 5 đại biểu. Điều vui mừng nhất là trong số 5 đại biểu họ Đồng Cảnh Dương tham dự đại hội họ Đồng VN thì có 2 Đại biểu được bầu vào ban liên lạc họ Đồng VN. Đó là : Anh Đồng Hoài Dương (Thạc sĩ Giám đốc Cty KSTK Tân Dương hiện ở Đồng Hới);Anh Đồng Xuân Thọ (Giám đốc Công ty trách nhiệm inox Tiến Thọ hiện ở Hà Nội) Có thể nói đây là những người con họ Đồng của Cảnh Dương chúng ta, mặc dù tuổi đời đang còn trẻ, nhưng sớm có tâm nguyện, khát vọng đặt nền móng cho một sự kết nối dòng tộc tại xã Cảnh Dương. Với mục tiêu mà đại hội họ Đồng Việt Nam lần thứ nhất đặt ra đó là : “Kết nối - Đoàn kết - Phát triển”

Kính thưa:- Các vị khách quý

- Kính thưa Đại hội

Sau thành công Đại hội họ Đồng VN lần thứ nhất. Ngày 31/5/2015, các thành viên trong Ban liên lạc lâm thời Cảnh Dương đã họp và thống nhất mở rộng số lượng thành viên trong Ban liên lạc lâm thời họ Đồng xã Cảnh Dương, với mục đính tăng cường sự kết nối các chi, các nhánh của họ Đồng Xã Cảnh Dương. Đồng thời tìm hiểu về các bậc tiền bối đi trước của các chi các nhánh, dựa trên cơ sở sưu tập tài liệu, chứng cứ , hình ảnh để lại của cha ông các chi. Từ đó để có đánh giá, cân nhắc, phân tích để đi đến thống nhất ghi chép và xây dựng bộ tộc phả của họ ĐồngCảnh Dương.

Ngày 20/8/2016, căn cứ vào biên bản đề nghị của Ban liên lạc lâm thời họ Đồng xã Cảnh Dương, ban liên lạc họ Đồng VN đã ra quyết định số 02/QĐ/BLLHĐVN công nhận Ban liên lạc lâm thời họ Đồng xã Cảnh Dương gồm 16 ông do ông Đồng Kỳ Lân làm Trưởng ban lâm thời. Với tinh thần trách nhiệm, với tình cảm của con cháu họ Đồng Cảnh Dương, mặc dù kinh nghiệm chưa có bao nhiêu, một số anh trong ban chấp hành lâm thời còn bỡ ngỡ trong công tác và kinh nghiệm về dòng họ, nhưng các anh đã đưa hết nhiệt tình, tâm huyết, cố gắng trong việc tìm hiểu các chi, các nhánh con cháu họ Đồng đang ở xa, để kết nối, xây dựng mối đoàn kết, hỗ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là xây dựng ý thức đối với con cháu trong viêc hiếu,việc nghĩa và trong việc góp sức cùng các dòng tộc khác trong xã nhà, phấn đấu lao động, xây dựng quê hương Cảnh Dương ngày càng giàu mạnh, phát triển, giữ gìn an ninh trật tự làng xóm, chấp hành mọi chủ trương, pháp luật của đảng và nhà nước cũng như của địa phương Ngày 3/3/2016 (âm lịch), đã tổ chức cho 12 người con cháu họ Đồng về dự lễ gặp mặt và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, những người con của họ Đồng đã mất tại chùa Linh Thông- Đông Anh Hà Nội và sau đó cử một số thành viên về tham quan, giao lưu và gặp mặt họ đồng ở chùa Hương Ngày 3/3/2017(âm lịch), đã tổ chúc cho 20 người (cả nam nữ) con cháu họ đồng về dự lễ cầu siêu tại chùa Phúc Thắng Xã Cửu La- Chí Linh Hải Dương. Điều rất may mắn cho đoàn lần này là con cháu chúng ta đã đến tân nơi sinh ra của ngài Thánh tổ ,thiền sư Pháp Loa Đồng Kiên Cương, một người con hiền tài của họ Đồng VN . Ngài là đệ nhị và là tổ sư thứ 2 sau đức vua Trần Nhân Tông, ngài đã viên tịch cách đây 687 năm khi mới tròn 43 tuổi. Đồng thời cũng đã tổ chức cho đoàn thăm một số di tích lịch sử của đất nước cũng như một số nhà thờ họ của các chi, các nhánh dòng họ Đồng ở các tỉnh, thành mà đoàn đã đến. Cứ mỗi dịp như vậy con cháu Cảnh Dương chúng ta tự hào và vui mừng khi được gặp và giao lưu với con cháu họ Đồng ở mọi miền, tình cảm dòng tộc dâng trào lên trong tâm trí của mọi người. Ngoài ra Ban liên lạc lâm thời họ đồng Cảnh Dương còn đón và tiếp xúc với một số đoàn con em họ Đồng của các tỉnh qua mỗi dịp về công tác hay đi thăm quan du lịch danh lam thắng cảnh ở Quảng Bình, thể hiện rất tốt tình cảm con cháu họ Đồng Cảnh Dương chúng ta. Ngày 30/4/2017, Ban liên lac lâm thời họ Đồng CD đã tổ chức buổi giao lưu gặp mặt với 240 người con cháu họ Đồng, dâu rể họ Đồng. Buổi giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm tốt cho con cháu họ Đồng chúng ta. Trong buổi giao lưu đó con cháu họ Đồng cũng đón tiếp đoàn con cháu họ Đồng của Nghệ An, Hà Tĩnh

Kính thưa:- Các vị khách quý

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo địa phương

 - Kính thưa bà con họ Đồng xã Cảnh Dương

- Kính thưa toàn thể con cháu dâu rể họ Đồng xã Cảnh Dương 

Trải qua bao nhiêu biến động thăng trầm của lịch sử, dòng họ Đồng CD đã có những thời kỳ phải di tán ở nhiều làng xã trong huyện, trong tỉnh để vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bảo vệ làng quê. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như thời kỳ chiến tranh biên giới, họ Đồng chúng ta đã có nhiều người con cả nam nữ xa quê hương lên đường nhập ngũ để bảo vệ tổ quốc và trong số họ đã có những người anh dũng hy sinh. Họ Đồng Cảnh Dương có 11 liệt sỹ, có 3 bà mẹ VNAH và nhiều thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam tất cả nhũng hy sinh đó đã góp phần tô thắm them những danh hiệu cao quý của đảng bộ và địa phương đó là:

- Làng chiến đấu kiểu mẫu trong thời kỳ chống Pháp

- Xã anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống Mỹ

- Ngày nay là xã đầu tiên dựng thành công nông thôn mới sớm nhất huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội con cháu họ Đồng chúng ta giữ những cương vị ở cơ sở lâu dài, có nhiều đóng góp cho đảng bộ cũng như địa phương như:

- Ông Đồng Thanh Lơi (nguyên xã đội phó qua nhiều nhiệm kỳ)

- Ông Đồng Thanh Đắng ( nguyên huyện ủy viên bí thư đảng bộ xã CD)

 - Ông Đồng Vinh Quang (Phó Bí thư Thường trực đảng ủy)

- Ông Đồng Hùng Cường (Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND)

- Ông Đồng Thanh Nam (Đảng ủy viên, Trưởng công an xã)

- Ông Đồng Thanh Lược (nguyên Đảng ủy viên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cảnh Thịnh)

- Đồng Kỳ Lân (nguyên Đảng ủy viên. Hiện là Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn, ĐBHĐND khóa 15-16-17-18-19) cùng nhiều con em họ Đồng khác đang công tác và giữ nhiều trọng trách tại cơ sở thôn xóm của xã nhà.

Trong việc phấn đấu học hành, tiếp thu kiến thức khoa học phấn đấu xây dựng đội ngũ tri thức nhiều con cháu họ Đồng của chúng ta đã học hành đỗ đạt và thành danh như:

- Đồng Thị Diên (hiện là Vụ phó Vụ giáo dục đào tạo)

- Đồng Hoài Dương (Thạc sĩ thiết kế)

- Đồng Thanh Hải

- Đồng Minh Lực

- Đồng Thị Thắng Và nhiều con cháu đã đỗ đạt đến trình độ thác sĩ cử nhân, kỹ sư của nhiều chuyên khoa khác nhau trên các lĩnh vực đang công tác của mọi miền đất nước.

Trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng kinh tế, nhiều con cháu họ Đồng đã dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo trong cơ chế như: Đồng Xuân Thọ; Đồng Thanh Hùng; Đồng Minh Lực; Đồng Hoài Dương….

Và hiện nay nhiều con cháu họ Đồng chúng ta mặc dù tuổi đời đang còn trẻ đã cố gắng làm chủ phương tiện hiện đại, đã vươn khơi vươn xa, chinh phục đại dương khai thác thủy sản hăng say sản xuất, xây dựng kinh tế gia đình, quyết tâm không cam chịu đói nghèo như: Đồng Đức Thanh; Đồng Minh Hợp; Đồng Xuân Thanh và nhiều người con cháu khác Nhiều con cháu đã vươn lên thành công trong kinh doanh dịch vụ như : Đồng Thanh Chí; Đồng Thị Hằng; Đồng Thị Thanh Thủy; Đồng Xuân Thọ, Đồng Thị Cúc… rõ ràng đời nào cũng vậy đù có bao nhiều gian khổ khó khăn đi chăng nữa con cháu họ Đồng chúng ta cũng cố gắng vượt qua để phấn đấu xây dựng một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Trong muôn ngàn gian khó con cháu họ Đồng càng yêu thương đùm bọc nhau nhiều hơn.

II. PHẦN THỨ HAI

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI   

Phát huy tinh thần con cháu họ Đồng trong thời gian qua đó là: “Kết nối – đoàn kết – phát triển” Từ trong và sau Đại hội này, con cháu họ đồng Cảnh Dương sẽ có 1 số nhiệm vụ củ thể như sau:

1. Bầu chọn Ban liên lạc họ Đồng Cảnh Dương và Ban liên lạc có trách nhiệm dự kiến trước đại hội để bầu ra một số tiểu ban như sau:

- Tiểu ban nhân sự / tổ chức - Tiểu ban tộc phả / tư liệu

- Tiểu ban tài chính

- Tiểu ban tuyên truyền khuyến học

Đồng thời tiến hành thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Đồng Cảnh Dương. Các tiểu ban sẽ hoạt động theo quy ước của họ Đồng VN quy định

2. Có kế hoạch triển khai việc thực hiện gây quỹ hoạt động của ban liên lạc trên cơ sở thực hiện quy chế quản lý và sử dụng nguồn tài chính của ban liên lạc gọi là “Quỹ cội nguồn”. nguồn quỹ đóng góp này sẽ để cho các chi các nhánh thảo luận và thống nhất mức đóng góp sao cho phù hợp rồi sau đó chúng ta sẽ triển khai.

3. Sớm tổ chức cho các tiểu ban và câu lạc bộ doanh nghiệp đi vào hoạt động

4. Thống nhất chọn ngày gặp mặt hằng năm của con cháu họ Đồng Cảnh Dương ít nhất mỗi năm một lần (phù hợp với tình hình sản xuất của con cháu)

5. Sớm định hướng và có kế hoạch cho việc xây dựng một nhà thờ chung cho họ Đồng Cảnh Dương. Đây là mong ước cháy bỏng của nhiều bậc cha ông đi trước cũng như con cháu họ Đồng ngày nay.

Nhà thờ chung của họ Đồng Cảnh Dương là nơi hương khói cho các bậc tiền bối của dòng tộc, là nơi sinh hoạt của dòng họ mỗi khi gặp mặt hoặc tết đến, là nơi con cháu gần xa thắp hương tri ân mỗi khi tết đến xuân về hoặc những ngày lễ, ngày rằm âm lịch, là nơi để cho các đoàn họ Đồng của các tỉnh ghé qua thắp hương mỗi khi về công tác hoặc về tham quan tỉnh Quảng Bình.

6. Tiếp tục tra cứu tìm hiểu từng chi nhánh để từng bước tổng hợp, tiến tới xây dựng hoàn chỉnh bộ tộc phả họ Đồng Cảnh Dương

Kính thưa:- Các vị khách quý

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo địa phương

- Kính thưa bà con họ Đồng xã Cảnh Dương

- Kính thưa toàn thể con cháu dâu rể họ Đồng xã Cảnh Dương

Theo tìm hiểu sơ bộ của các Chi nhánh trong thời gian qua của ban liên lạc lâm thời họ Đồng Cảnh Dương thì tổ tiên họ Đồng Cảnh Dương có mặt tại Cảnh Dương cách đây khoảng hơn 300 năm (tức là làng Cảnh Dương hình thành gần 100 năm thì tổ tiên ông bà họ Đồng mới vào đây). Việc xác định sự dịch chuyển của họ Đồng từ tỉnh nào từ phía bắc vào là một việc rất khó bởi hiện nay có nhiều nguồn cung cấp cũng chưa xác minh được chính thống, điểm nữa là các tư liệu, hình ảnh, sổ sách ghi chép để lại từ các chi, nhánh là rất ít, thậm chí độ chính xác các tư liệu cũng chưa cao, vì vậy trong quá trình xây dựng bộ tộc phả họ Đồng Cảnh Dương chúng tôi rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của ban tư liệu tộc phả họ Đồng Việt Nam , các nhà sử học, các nhà nghiên cứu dòng tộc họ Đồng Việt Nam, ban liên lạc họ Đồng các tỉnh, thành có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng tộc phả, các bác các chú, con cháu xa quê cung cấp những thông tin quý báu mà mình biết được, giúp đỡ tiểu ban tộc phả họ Đồng Cảnh Dương sớm hoàn thành xây dựng bộ tộc phả của dòng tộc mình để thỏa nguyện ước mong của mỗi người con cháu họ Đồng chúng ta, đó là chim có tổ người có tông

Kính thưa:

- Các vị khách quý

 - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo địa phương

- Kính thưa bà con họ Đồng xã Cảnh Dương

- Kính thưa toàn thể con cháu dâu rể họ Đồng xã Cảnh Dương

Trên đây là báo cáo một số hoạt động của Ban liên lạc lâm thời họ Đồng Cảnh Dương trong thời gian qua cùng với một số dự kiến nhiệm vụ phương hướng sắp tới của con cháu họ Đồng chúng ta.

Chúng ta tin tưởng rằng từ trong đại hội lần thứ nhất này, dòng máu nhiệt huyết của con cháu họ Đồng sẽ được thổi bùng lên, tạo nên một sức mạnh đoàn kết yêu thương giúp đỡ nhau trên mọi lĩnh vực kinh tế cũng như tình cảm. Với sự quyết tâm mới vì dòng tộc, với sự giúp đỡ của Ban liên lạc họ Đồng VN, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thành công những nhiệm vụ và phương hướng được đặt ra trong nhiệm kỳ (2017-2022) thỏa nguyện với mong ước:

“ Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước

 Vinh quang dòng họ truyền mãi với thời gian”

 Xin chân thành cảm ơn đại hội

 BAN LL LÂM THỜI HỌ ĐỒNG XÃ CẢNH DƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây