Thông báo tổng hợp danh sách đăng ký tham gia Đại lễ và gặp mặt họ Đồng toàn quốc lần thứ VI năm 2024 tại tỉnh Bắc Giang

Thứ năm - 21/03/2024 10:20 211 0
Theo thông báo của Ban Liên Lạc họ Đồng Việt Nam về việc tổ chức: "Lễ tưởng niệm 694 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa- Đồng Kiên Cương viên tịch và cầu quốc thái dân an, gặp mặt họ Đồng toàn quốc lần thứ 6-2024". Cụ thể như sau:
1
 
2

1.Tên chương trình:
Lễ cầu quốc thái dân an và tưởng niệm 694 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa - Đồng Kiên Cương viên tịch và gặp mặt, giao lưu họ Đồng toàn quốc lần thứ 6-2024
2.Thời gian: Chủ nhật ngày 07/4/2024 (tức ngày 29/2 âm lịch)
3. Địa điểm:
Chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
4. Nội dung chương trình:
Ngày Thời gian Nội dung
Ngày 07/4/2024
(29 tháng 2 âm lịch)
07h00-08h30 Đón tiếp đại biểu
Trong thời gian đón tiếp, Ban Tổ chức chiếu phim tư liệu về họ Đồng Việt Nam.
08h15- 08h40 Văn nghệ chào mừng
Đoàn chèo Bắc Giang, NSND Đồng Văn Minh; NSND Đồng Thị Quế Anh, Đạo diễn Đồng Đăng Giao và một số nghệ sĩ họ Đồng.
08h40- 11h45 Nội dung chính sự kiện
- Lễ cầu quốc thái dân an
- Lễ tưởng niệm 694 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa- Đồng Kiên Cương viên tịch.
- Gặp mặt, giao lưu họ Đồng toàn quốc lần thứ 6-2024.
11h45-14h00 Kết thúc chương trình
Dự cơm và khoảng 14h chia tay các đoàn, tự do tham quan du lịch

Chương trình do Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam phối hợp với Ban Liên lạc họ Đồng tỉnh Bắc Giang, chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức. Để cho Ban Tổ chức chủ động trong việc đón tiếp và tổ chức chương trình, BLL họ Đồng TP. Chí Linh đề nghị các chi họ tổng hợp danh sách thành viên chi họ đăng ký tham gia, để BLL có kế hoạch tổ chức đoàn tham dự chương trình.
1. Thời gian đăng ký: Trước ngày 30/3/2024.
2. Mỗi thành viên tham gia tạm đóng góp kinh phí: 300.000đ (bao gồm tiền xe đi/về, đóng góp bữa trưa và công đức cho buổi lễ). Kinh phí này chỉ thu đối với thành viên di chuyển theo đoàn của BLL. Đối với thành viên tham gia tự chủ động phương tiện đi lại, thì thành viên chủ động đóng góp kinh phí với Ban Tổ chức tại bàn công đức.
Năm nay đại lễ tổ chức tại Bắc Giang, rất gần TP. Chí Linh, nhận được thông báo đề nghị các chi họ chủ động thông tin rộng rãi tới thành viên cho họ mình, tổng hợp và gửi danh sách cho Thường trực BLL tại Hội nghị lần thứ 11, ngày 23/3/2024.
BAN LIÊN LẠC HỌ ĐỒNG TP. CHÍ LINH

GIỚI THIỆU VỀ CHÙA VĨNH NGHIÊM - DANH LÂM CỔ TỰ CỦA TỈNH BẮC GIANG

Bắc Giang là mảnh đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với lịch sử lâu đời, nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, các lễ hội đậm đà tính nhân văn, cùng nhiều sản vật ngon nổi tiếng.  

Nhưng nhắc đến Bắc Giang, không thể không nói đến vẻ đẹp văn hóa tâm linh của nơi đây, đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm, nơi được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Vĩnh Nghiêm có tên gọi khác là chùa Đức La (tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự), tọa lạc tại thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Đây là ngôi chùa cổ có từ thời Lý, đến thế kỷ XIII được Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu bổ, xây dựng thành trung tâm Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa có các khối kiến trúc chính: Cổng tam quan, Toà tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ đệ nhất, Gác chuông, Nhà tổ đệ nhị, Hai dãy hành lang đông tây, Khu vườn tháp. Năm 1964 chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia.

Hiện tại, chùa lưu giữ nhiều hiện vật cổ như hệ thống tượng Phật, hoành phi câu đối, tranh, bia đá… Trong đó, nổi bật là 3.050 bản ván gỗ khắc chữ Hán và Nôm gồm các bộ kinh sách đạo Phật, sự nghiệp của các vị cao tăng và nhiều sách hướng dẫn chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian… Những bản mộc bản này được lưu giữ cẩn thận, chữ rất sắc nét, có giá trị nghệ thuật vô giá. Năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc chương trình Ký ức thế giới.

Ngày 9/9/2013, Bộ VHTTDL đã công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt.

Trải qua hơn 700 năm hình thành, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, trở thành chốn văn hóa tâm linh linh thiêng ở Bắc Giang cho du khách thập phương tham quan, chiêm bái.

can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 1
Chùa Vĩnh Nghiêm từ lâu đã trở thành một “Đại danh lam cổ tử” nổi tiếng khắp cả nước. Chùa thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là một trung tâm Phật giáo lớn của thời Trần; một chốn tổ quan trọng – nơi ba vị Trúc Lâm Lam tổ (Trần Nhân Tông – Pháp Loa- Huyền Quang) từng trụ trị và mở trường thuyết pháp.
 
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 2
Nơi đây được xây dựng vào thời Vua Lý Thái Tổ (1009 – 1028) với tên gọi là Chúc Thánh. Đến thời Vua Trần Nhân Tông (1278 – 1293), chùa được mở mang, trùng tu lại và đổi tên thành Vĩnh Nghiêm. Cuối thế kỷ 19, chùa thuộc địa phận thôn Đức La nên nhân dân trong vùng còn gọi là chùa La hay chùa Đức La.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 3
Nằm trên một quả đồi thấp, sau lưng là dãy núi Cô Tiên, mặt hướng ra nơi tụ hội của sông Thương và sông Lục Nam, chùa Vĩnh Nghiêm có tổng diện tích khoảng 1ha với lối kiến trúc đăng đối, cân xứng, hài hòa, bao gồm 5 tổ hợp chính là: Tam quan, Tam bảo, Nhà Tổ đệ nhất, gác chuông và Nhà Tổ đệ nhị.
 
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 4
Đặc biệt, chùa Vĩnh Nghiêm là nơi lưu giữ kho mộc bản với 3.050 bản ván khắc, trong đó hầu hết là kinh, sách, luật giới nhà Phật, trước tác của Tam thế tổ và một số vị cao tăng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử (thơ, phú, nhật ký...). Chính vì vậy năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 5
Các mộc bản này đều được khắc trên vật liệu là gỗ thị. Loại gỗ này được khai thác chủ yếu trong vườn chùa. Đây là loại gỗ quý với đặc tính mềm, mịn, dai, dễ khắc, ít cong vênh, khó nứt vỡ rất phù hợp với việc khắc ván in.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 6
Kho mộc bản trong chùa Vĩnh Nghiêm được các nhà sư giữ gìn cẩn trọng. Trên các mộc bản đều được dùng bằng chữ Hán và Nôm, chữ được khắc ngược (âm bản) để khi in ra giấy sẽ trở thành chữ xuôi.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 7
Về kinh Phật có hai bộ kinh là Đại phương quảng Phật Hoa nghiêm kinh (cả phần kinh và phần chú giải) và A Di Đà kinh. Đây là 2 bộ kinh chủ yếu dùng trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Về luật giới Phật có: Đại thừa chỉ quán, Tỳ khâu ni giới, Sa di ni giới kinh. Ba quyển này là giới luật tu và thiền cho các tăng ni của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 8
Trải qua hơn 700 năm hình thành, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, trở thành chốn văn hóa tâm linh linh thiêng ở Bắc Giang cho du khách thập phương. Năm nay, huyện Yên Dũng phấn đấu đón 125 nghìn lượt du khách tham quan, chiêm bái.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 9
Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành 5 không gian du lịch chủ yếu, trong đó có không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử”; phục dựng các điểm di tích “Theo dấu chân Phật Hoàng” và không gian du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí gắn với du lịch golf. Xây dựng, phát triển “Du lịch Tây Yên Tử” thành thương hiệu du lịch của Bắc Giang.
can canh chua vinh nghiem danh lam co tu o bac giang hinh anh 10
Với những giá trị của lịch sử năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Tiếp theo đó, năm 2015, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây