Hướng dẫn tổ chức Đại hội Đại biểu họ Đồng các cấp

Thứ sáu - 29/05/2020 10:41 893 0
Phát huy sự sáng tạo của mỗi BLL họ Đồng các cấp, tuỳ từng nơi để tổ chức cho phù hợp. BLL họ Đồng Việt Nam xin hướng dẫn một số nội dung cơ bản về “Đại hội hoặc ra mắt BLL họ Đồng các cấp” gồm 2 phần chính sau đây:
Hướng dẫn tổ chức Đại hội Đại biểu họ Đồng các cấp

I- Hướng dẫn chung:

Đại hội đại biểu họ Đồng các cấp được tổ chức theo Quy ước của BLL họ Đồng Việt Nam. Quá trình tổ chức Đại đại biểu họ Đồng các cấp được tổ chức chủ yếu tại các khu vực quận, huyện, tỉnh, thành, song tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, có thể tố chức Đại hội toàn thể hoặc đại hội đại biểu ở khu vực của mình.

 1- Việc tổ chức Đại hội đại biểu do BLL họ Đồng của địa phương đó chủ trì, phối hợp với,các Hội Đồng Gia Tộc của từng nhánh họ Đồng ở địa phương đó tổ chức sẽ thuận tiện hơn về việc thu hút đại biểu về tham gia.

2- Thời gian có thể diễn ra từ một buổi đến một ngày. Công tác tuyên truyền cần chuẩn bị chu đáo và triển khai trước Đại hội; nên có băng rôn, khẩu hiệu, cờ, phướn của Họ Đồng (theo mẫu chung); phối hợp với các phương tiện thông tin, truyền thông để tuyên truyền việc tổ chức ngày Đại hội trên các phương tiện như internet, thư mời, truyền miệng, và nhiều hình thức sáng tạo khác.

- BLL họ Đồng cấp xã có kế hoạch tổ chức ngày Đại hội ở địa phương của mình có thể tham khảo thêm cách tổ chức của các đia phương đã từng tổ chức. Căn cứ vào nội dung và yêu cầu của việc tổ chức ngày Đại hội, BLL các cấp xây dựng chương trình, phân công chuẩn bị các nội dung từng cá nhân phụ trách để thực hiện tốt.

Thành phần tham dự Đại hội:

 - Tùy theo kinh phí và quy mô tổ chức, đối tượng tham dự Đại hội là các nhánh họ Đồng, các hộ gia đình mang họ Đồng đang cư trú trên địa bàn dân cư, không phân biệt thường trú hoặc tạm trú; tuỳ theo điều kiện có thể mời toàn thể các thành viên trong gia đình hoặc đại diện hộ gia đình; chú ý mời các vị là chức sắc tôn giáo, các nhân sĩ, trí thức, người tiêu biểu, cán bộ, công chức đang làm việc trong các cơ quan đóng trên địa bàn, sinh sống ở khu dân cư để cùng tham gia Đại hội

- Có thể mời các vị đại diện lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể ở các cấp dự đến Đại hội…

 - Mời đại diện BLL họ Đồng Việt Nam tham dự.

 II -Chương trình Đại hội:

 - Phần lễ:

+ Chào cờ

 + Giới thiệu thành phần đại biểu về tham dự

 + Tiến hành các thủ tục theo nghi lễ truyền thống dâng hương trước bàn thờ tổ, và các nghi lễ do Đại hội xây dựng trước đó.

 + Báo cáo kết quả của BLL họ Đồng trong thời gian qua, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho thời gian đến

+ Thảo luận và thông qua Quy ước tổ chức hoạt động của BLL họ Đồng

 + Các đại biểu trao đổi, thảo luận góp ý Biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong năm, hoặc trao học bổng, tài trợ, từ thiện (nếu có)

+ Mời BLL họ Đồng Việt Nam và lãnh đạo cấp trên phát biểu (nếu có);

 + Giới thiệu nhân sự BLL họ Đồng khóa mới

 + Tiến hành bầu nhân sự vào BLL khóa mới bằng hình thức giơ tay.

+ Công bố kết quả

+ Ban chấp hành BLL khóa mới ra mắt bà con và nhận nhiệm vụ

+ Phát động thi đua,

 + Phát biểu cảm ơn và kết thúc buổi lễ.

 - Phần hội:

+ Tùy theo từng nơi, có thể tổ chức trước hoặc sau phần lễ, khuyến khích các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian mang tính truyền thống văn hoá của địa phương, dân tộc; chú ý phát huy vai trò, thế mạnh của các tổ chức thành viên, các tổ chức, cá nhân sinh sống tại địa bàn dân cư, con em quê hương sinh sống hoặc đang công tác ở địa phương khác cùng hướng về “cội nguồn dòng họ”

 III. Cách tiến hành:

 1. BLL họ Đồng các cấp xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội, báo cáo về BLL họ Đồng cấp trên, các thành viên cùng cấp để thống nhất chủ trương, nội dung, hình thức, thời gian tiến hành.

 2. BLL họ Đồng các cấp chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch mời các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và Đoàn thể các cấp về dự “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư.

3. BLL họ Đồng các cấp tổ chức các cuộc họp vào thời gian trước khi tổ chức Đại hội để thành lập các tiểu ban như:

 - Ban Lễ tân, khánh tiết

 - Ban Thư ký

– Ban vận động tài chính

 - Ban thông tin-truyền thông để phổ biến và thông báo thời gian địa điểm Đại hội đến từng bà con họ Đồng bằng nhiều hình thức (Email, điện thoại, thư mời, giới thiệu đến người quen biết…)

Trên đây là một số nội dung về hướng dẫn tổ chức “Đại hội đại biểu Họ Đồng” các cấp. BLL họ Đồng Việt Nam rất mong các BLL họ Đồng các tỉnh, thành và các quận huyện, căn cứ hướng dẫn này để có thể có nhiều hình thức sáng tạo thêm để khai thực hiện.

BAN LIÊN LẠC HỌ ĐỒNG VIỆT NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây